#1

17.08.16 15:32

avatar

Luattienphong

Dân luật

Dân luật
Luật Tiền Phong - Kết thúc hôn nhân là điều mà bất cứ ai cũng không mong muốn. Tuy nhiên, cuộc sống nhiều ngã rẽ nên nhiều cặp vợ chồng không thể tiếp tục chung sống và đi đến ly hôn. Vậy sau ly hôn con cái sẽ sống chung với ai? Con nếu còn nhỏ thì ai sẽ được quyền nuôi dưỡng? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung. Vợ chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Vợ chồng thỏa thuận về người được quyền nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định giao cho một trong hai bên dựa vào các yếu tố khác như điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tinh thần của con. Có thể cụ thể về các điều kiện này như sau:
+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…mà mỗi bên cha/mẹ có thể dành cho con dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở, điều kiện kinh tế của cha mẹ.
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, sự vỗ về đối với con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, lối sống, trình độ học vấn,…của cha mẹ.
Về nguyên tắc theo Điều 81 khoản 2 thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ đượcquyền nuôi con, như vậy tức là con dưới 12 tháng tuổi cũng thuộc trường hợp này; nhưng  không phải lúc nào con dưới 12 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trường hợp khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích tốt nhất của con. Đây là một quy định hợp lý, mặc dù đứa trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời rất cần trong vòng tay chăm sóc của người mẹ nhưng do hoàn cảnh đặc biệt mà người mẹ không thể chăm sóc được đứa trẻ thì giao cho cha chăm sóc, nuôi dưỡng là hoàn toàn phù hợp. Bất cứ người cha, mẹ nào cũng xót con, thương con, đó là tình yêu xuất phát từ bản năng trong mỗi con người nhưng nếu không thể chăm sóc, đáp ứng được tốt cho con thì một trong hai người cần “chịu thiệt” hơn một chút để con cho người kia nuôi dưỡng trực tiếp. Đó mới chính là tình thương thật sự!
Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.
Trân trọng!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật