#1

08.07.21 22:38

Bravolaw

Bravolaw

Cử nhân luật
0168990375
Cử nhân luật
Ngày nay vật liệu xây dựng là thành phần quan trọng, cốt lõi để tạo nên nhà cửa và những công trình xây dựng khác. Vật liệu xây dựng bao gồm vật liệu tự nhiên và nhân tạo. Đối với những nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này cần hiểu rõ về thủ tục cần thiết để tiến hành kinh doanh hợp pháp. Để giúp bạn nắm rõ thủ tục tiến hành mở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng Luật Bravolaw mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Tài liệu tham khảo:

 • Luật doanh nghiệp số: 59/2020/QH14

 • Nghị định Số: 01/2021/NĐ-CP


Thủ tục mở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

Ngành công nghiệp xây dựng đang là một trong những ngành thu hút rất nhiếu sự đầu tư của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước dẫn đến nhu cầu tăng cao trong việc hình thành các công ty kinh doanh vật liệu xây dựng.

Kinh doanh vật liệu xây dựng là gì?

Vật liệu xây dựng là bất kỳ vật liệu nào được sử dụng cho mục đích xây dựng như xi măng, cát, sỏi, gỗ, sắt, thép, …. Kinh doanh vật liệu xây dựng chính là việc doanh nghiệp đăng ký các ngành nghề trong đó có ngành nghề về buôn bán các vật liệu xây dựng.

Một số lưu ý khi kinh doanh vật liệu xây dựng


 • Tham khảo thị trường vật liệu xây dựng tại khu vực. Quý Khách hàng nên tham khảo xem khu vực mình chuẩn bị mở công ty kinh doanh vật liệu xây đã có doanh nghiệp kinh doanh như vậy chưa, họ có kinh doanh những vật liệu như mình không và giá cả như thế nào

 • Lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng. Do thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng rất là cạnh tranh nên Quý Khách hàng cần lựa chọn được nhà cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, chất lượng.

 • Định giá vật liệu xây dựng. Giá vật liệu xây dựng hiện nay thay đổi và có sự khác nhau giữa các công ty sản xuất vật liệu xây dựng. Do đó, Quý Khách hàng cần khảo sát thị trường và mức giá chung để đảm bảo hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

 • Xác định mặt hàng chủ lực kinh doanh vật liệu xây dựng. Do vật liệu xây dựng gồm rất nhiều loại, nếu Quý Khách hàng nhập hết các loại vật liệu xây dựng thì rất khó để kinh doanh hiệu quả nên chỉ cần tìm mợt vài mặt hàng chủ lực và tập trung kinh doanh loại mặt hàng này


Chuẩn bị trước khi thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

Chuẩn bị tên công ty kinh doanh vật liệu xây dựng:

Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty kinh doanh vật liệu xây dựng gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp:

Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “thành lập công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.

Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38, 39 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Chuẩn bị trụ sở công ty kinh doanh vật liệu xây dựng:

Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) và phải là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Lưu ý: Công ty vật liệu xây dựng không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Chuẩn bị nghành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

Các ngành nghề liên quan đến kinh doanh vật liệu xây dựng được quy định như sau:


 • 4663: Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng;

 • 4752: Bán lẻ đồ ngũ kim, sơn, kính và thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng trong các cửa hàng chuyên doanh

 • Ngoài ra doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng có thể lựa chọn một số ngành nghề kinh doanh khách để đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.


Chuẩn bị vốn điều lệ:

Vốn điều lệ do chủ sở hữu doanh nghiệp góp vốn và đối với ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng thì không có yêu cầu về vốn pháp định.

Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn điều lệ đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày. Vốn điều lệ công ty vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng

Với mỗi loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ thành lập công ty kinh doanh vật liệu xây dựng lại khác nhau. Cụ thể:

Đối với công ty TNHH một thành viên:


 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.


Đối với công ty TNHH 2 Thành viên và Công ty cổ phần:


 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.


Đối với doanh nghiệp tư nhân:


 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.


Đối với công ty Hợp danh:


 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên.

 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.


Trình tự thực hiện:


 • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên.

 • Sau khi hồ sơ thành lập công ty đã hoàn tất, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ thông qua trang mạng điện tử của Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

 • Sau khi nhận được hồ sơ, chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ.

 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh


Những thủ tục cần thực hiện sau khi có giấy phép

Tiếp theo đó doanh nghiệp tiến hành các thủ tục như sau:


 • Khắc dấu-in bảng hiệu

 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng

 • Khai thuế ban đầu


Nguồn bài viết: https://luatsuonline.vn/

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật