#1

29.06.21 22:12

Bravolaw

Bravolaw

Cử nhân luật
0168990375
Cử nhân luật
Hiện nay, lĩnh vực giải trí đang ngày càng phát triển và là một phần quan trọng trong cuộc sống của người dân, nhằm giải tỏa căng thẳng và giúp con người tái tạo nguồn năng lượng. Có thể kể đến một số hoạt động giải trí phổ biến như hoạt động ca nhạc, biểu diễn; các trò chơi trong nhà, ngoài trời; xem phim; các hoạt động tham quan du lịch;… Đây cũng là một lĩnh vực thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đối với những chủ thể kinh doanh muốn thành lập công ty giải trí thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Lựa chọn loại hình doanh nghiêp:

Hiện nay, pháp luật Việt Nam thừa nhận các loại hình công ty gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Trong đó, Luật Bravolaw khuyên Quý khách hàng nên lựa chọn loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần bởi vì hai loại hình công ty này có chế độ trách nhiệm hữu hạn, người góp vốn chỉ phải chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp. Trái lại, thành viên hợp danh của công ty hợp danh lại phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với những nghĩa vụ tài chính, các khoản nợ của doanh nghiệp, mang lại nhiều rủi ro cho các thành viên.

Đặt tên cho doanh nghiệp:

Theo quy định tên doanh nghiệp bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Doanh nghiệp có thể có tên nước ngoài và tên viết tắt. Tuy nhiên, tên không được trùng hoặc tương tự với tên doanh nghiệp đã được đăng ký và không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Địa chỉ trụ sở:

Nhà đầu tư cần lưu ý lựa chọn vị trí đặt trụ sở của doanh nghiệp không được là nhà chung cư, nhà tập thể. Địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Vốn điều lệ của công ty:

Doanh nghiệp cần đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp với khả năng huy động vốn  ban đầu. Đặc biệt lưu ý đến mức thuế môn bài áp dụng với doanh nghiệp trong năm 2018:

 • 2.000.000 đồng/năm đối với công ty có vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống;
 • 3.000.000 đồng/năm đối với công ty có mức vốn điều lệ trên 10 tỷ.

Người đại diện theo pháp luật

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện. Người đại diện phải là người không bị treo mã số thuế.

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty gồm:


 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức;
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

  • Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;
  • Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.Quý khách hàng có thể tham khảo một số ngành nghề thuộc lĩnh vực giải trí được mã hóa theo hệ thống ngành nghề kinh tế cấp 4:
STTTên ngành, nghềMã số
1Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)Chi tiết: không bao gồm hoạt động sản xuất chương trình truyền hình5911
2Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình5913
3Hoạt động chiếu phim5914
4Hoạt động ghi âm và xuất bản âm nhạc.Chi tiếtHoạt động ghi âm âm nhạc5920
5Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí9000
6Hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên9103
7Hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề9321
8Hoạt động vui chơi giải trí khác.9329
Doanh nghiệp cần lưu ý khi đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực giải trí (ví dụ: những ngành nghề kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, kinh doanh trò chơi điện tử,…). Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh và duy trì điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Riêng đối với điều kiện về vốn pháp định thì doanh nghiệp cần đăng ký vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định đó. Cụ thể, đối với mã ngành 5911 khi thực hiện hoạt động sản xuất phim, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện cụ thể sau:

 1. Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất phim:


 • Có vốn pháp định là 1.000.000.000 đồng;
 • Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc có đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

[list=2]
[*]Giấy phép hợp tác, liên doanh sản xuất phim, cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.
[/list]
Đối với chủ thể kinh doanh dịch vụ karaoke cần đáp ứng các điều kiện về giấy phép kinh doanh karaoke và điều kiện về an ninh, trật tự kinh doanh.
Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục thành lập công ty giải trí, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 6296 công ty Luật Bravolaw để được tư vấn chi tiết nhất!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật