#1

27.04.21 23:02

Bravolaw

Bravolaw

Cử nhân luật
0168990375
Cử nhân luật
Khi mở công ty kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành cần đáp ứng điều kiện gì về vốn, trình độ và giấy phép? Thủ tục để thành lập công ty du lịch, lữ hành ra sao? Bài viết sau đây của Luật Bravolaw sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

3 điều kiện mở công ty du lịch, lữ hành


Dưới đây là những điều kiện tiêu biểu của mà doanh nghiệp cần đáp ứng khi muốn mở công ty kinh doanh các ngành nghề du lịch, lữ hành.

Điều kiện về trình độ

Đối với các ngành kinh doanh dịch vụ lữ hành, người phụ trách kinh doanh phải tốt nghiệp các chuyên ngành lữ hành, với trình độ:


Trường hợp tốt nghiệp các chuyên ngành khác, phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa hoặc quốc tế, tùy lĩnh vực.

Điều kiện về vốn ký quỹ

Để kinh doanh và được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành quốc tế, doanh nghiệp phải lập vốn ký quỹ tại ngân hàng, với các mức như sau:


 • Trên 250 triệu đồng đối với phục vụ khách du lịch quốc tế vào Việt Nam.

 • Trên 500 triệu đồng đối với phục vụ du khách Việt Nam ra nước ngoài.


Vốn điều lệ/vốn pháp định của công ty ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn vốn ký quỹ.

Điều kiện về giấy phép

Đối với ngành dịch vụ lưu trú ngắn ngày (ngành khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê), Sở KH&ĐT vẫn cấp phép nhưng sẽ không cho doanh nghiệp hoạt động tại trụ sở. Doanh nghiệp muốn hoạt động tại trụ sở phải làm văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khi đó, cơ quan này sẽ yêu cầu doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện và các loại giấy phép sau:


 • Các giấy phép về đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy và an toàn thực phẩm.

 • Đối với khách sạn có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, phải đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ cần thiết phục vụ khách lưu trú và sử dụng dịch vụ.


Sau khi có văn bản chấp thuận thì doanh nghiệp mới được thực hiện ngành này tại trụ sở công ty.

Luật doanh nghiệp: Điều kiện & thủ tục thành lập công ty lữ hành theo luật doanh nghiệp %C4%90ie%CC%82%CC%80u-kie%CC%A3%CC%82n-thu%CC%89-tu%CC%A3c-tha%CC%80nh-la%CC%A3%CC%82p-co%CC%82ng-ty-kinh-doanh-du-li%CC%A3ch-lu%CC%9B%CC%83-ha%CC%80nhThủ tục, hồ sơ thành lập công ty du lịch, lữ hành
Giống như hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh những ngành nghề khác, việc thành lập công ty du lịch bao gồm các bước sau.

Hồ sơ bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 • Điều lệ công ty.

 • Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần).

 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu.

 • Quyết định của tổ chức góp vốn (đối với công ty góp vốn).

 • Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục, đối với trường hợp không phải trực tiếp đại diện pháp luật nộp hồ sơ.


Nơi nộp hồ sơ:


 • Hồ sơ có thể nộp online, theo địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn

 • Hoặc nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT cấp tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh.


Thời gian xử lý hồ sơ: 

Sau 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy đăng ký kinh doanh. Hoặc sẽ bổ sung, nộp lại theo yêu cầu của Sở, nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Lưu ý: Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh do Sở KH&ĐT cấp, công ty phải làm hồ sơ (bao gồm giấy đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận ký quỹ, văn bằng, chứng chỉ, các loại giấy phép liên quan…) gửi đến Tổng cục du lịch.

Sau đó, Tổng cục du lịch sẽ thông báo hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để cấp phép hoạt động kinh doanh du lịch, lữ hành.

Những mã ngành nghề du lịch, lữ hành cần biết
Dựa vào các yêu cầu và thực tế những hồ sơ thành lập công ty du lịch mà Bravolaw đã cung cấp dịch vụ thì sau đây sẽ là các ngành nghề được phép đăng ký đối với lĩnh vực du lịch.

Trên đây là toàn bộ thủ tục thành lập công ty du lịch, cùng những điều kiện về vốn, trình độ, các loại giấy phép và các mã ngành nghề cần biết. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập công ty hay còn thắc mắc nào khác về thành lập công ty dịch vụ du lịch, hãy liên hệ với Bravolaw theo Hotline: 1900.6296 để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật