#1

30.03.21 10:31

Bravolaw

Bravolaw

Cử nhân luật
0168990375
Cử nhân luật
Thủ tục thành lập công ty như thế nào là đúng luật tại Việt Nam? Với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thủ tục, quy trình mở công ty có khác nhau không. Trong bài viết này, đội ngũ Bravolaw xin gửi tới quý độc giả câu trả lời chính xác nhất.


Căn cứ pháp lý • Luật Doanh nghiệp 2014;

 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, được sửa đổi bổ sung bằng Nghị định 108/2018/NĐ-CP

 • Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp ( sau đây gọi tắt là Thông tư 02)


Luật doanh nghiệp: Hướng dẫn về thủ tục thành lập công ty mới nhất chuẩn theo quy định pháp luật Thu%CC%89-tu%CC%A3c-tha%CC%80nh-la%CC%A3%CC%82p-co%CC%82ng-ty-mo%CC%9B%CC%81i-nha%CC%82%CC%81t-chua%CC%82%CC%89n-theo-quy-%C4%91i%CC%A3nh-pha%CC%81p-lua%CC%A3%CC%82t

Một số lưu ý khi đăng ký doanh nghiệp, mở công ty tại Việt Nam


Trước khi đến với thủ tục thành lập công ty bạn cần ghi nhớ một số lưu ý đăng ký doanh nghiệp như sau:

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp


Có rất nhiều các loại hình công ty/doanh nghiệp hợp pháp khác nhau tại Việt Nam được chính phủ công nhận. Do đó, người đăng ký thành lập công ty cần nắm rõ các đặc điểm nổi bật của từng loại hình, từ đó lựa chọn để phù hợp với tình hình, với tầm nhìn phát triển của công ty. Có 4 loại hình doanh nghiệp tương đối phổ biến tại Việt Nam bao gồm:


 • Công ty trách nhiệm hữu hạn (gồm công ty TNHH một thành viên, và công ty TNHH 2 thành viên trở lên)

 • Công ty/doanh nghiệp tư nhân

 • Công ty cổ phần

 • Công ty hợp danhTên công ty


Được xác định bằng loại hình doanh nghiệp ( Công ty TNHH/Công ty cổ phần/Công ty hợp danh/Doanh nghiệp tư nhấn) + Tên riêng
Trước khi đăng ký cần tiến hành tra cứu khả năng đăng ký tên doanh nghiệp để tránh trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước. Ngoài ra, cần tránh các tên nổi tiếng đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu vì có thể doanh nghiệp có nguy cơ bị yêu cầu đổi tên do trùng với nhãn hiệu đã được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam.
Một trong yếu tố gây nhầm lẫn dễ bị từ chối khi đăng ký tên doanh nghiệp là “ Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó”
Ví dụ: Doanh nghiệp dự định đặt tên Công ty TNHH Đầu tư và thương mại ABC. Tuy nhiên, đã có doanh nghiệp đăng ký tên là Công ty TNHH Đầu tư và thương mại thì tất cả những tên công ty có phần hậu tố phía sau bằng tiếng Anh chẳng hạn sẽ đều bị từ chối.

Địa chỉ trụ sở


Lưu ý không đăng ký tại địa chỉ chung cư và nhà tập thể, nếu địa chỉ là tòa nhà thì cần xác định địa điểm đó có chức năng thương mại.

Vốn điều lệ


Pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hoặc tối đa khi đăng ký thành lập, trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, ví dụ như kinh doanh bất động sản yêu cầu vốn pháp định tối thiều là 20 tỷ đồng thì khi đăng ký thành lập công ty, khách hàng cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn pháp định đó.
Câu hỏi thường gặp là đăng ký vốn thấp hoặc cao có ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh không? Doanh nghiệp lưu ý là vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty và được hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp không góp đủ vốn điều lệ trong thời hạn trên công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị số vốn thực góp trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp đủ vốn điều lệ.

Việc đăng ký mức vốn là tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh, khả năng góp vốn của mỗi thành viên, việc tăng vốn điều lệ được thực hiện khá dễ dàng bất kỳ lúc nào doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung nguồn vốn, nhưng việc giảm vốn yêu cầu nhiều điều kiện ( ví dụ phải hoạt động liên tục 2 năm mới được giảm vốn theo hình thức hoàn trả vốn góp) nên doanh nghiệp cũng cần cân nhắc kỹ khi đăng ký vốn điều lệ.

Ngành nghề kinh doanh


Việc đăng ký mã ngành nghề được thực hiện theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Với những ngành nghề có điều kiện về giấy phép con, sau khi được cấp đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng đủ điều kiện và xin cấp giấy phép tại cơ quan quản lý chuyên ngành thì mới được hoạt động hợp pháp trên thực tế.
Một số nội dung đăng ký khác như thông tin chủ sở hữu, thành viên, cổ đông, người đại diện theo pháp luật, thông tin đăng ký thuế ( phương pháp tính thuế, kế toán…)

Thủ tục thành lập công ty đúng luật, nhanh chóng


Thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp mới được thực hiện nhanh chóng hay trậm trễ sẽ tùy thuộc vào việc bạn có nắm chắc được các yêu cầu pháp lý liên quan hay không. Dưới đây là những bước thành lập công ty buộc chủ doanh nghiệp phải nắm chắc:

1. Soạn thảo hồ sơ công ty


Hồ sơ công ty mà cần phải chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

 • Dự thảo điều lệ công ty

 • Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập

 • Giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật;

 • Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật

 • Văn bản xác nhận vốn pháp định

 • Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề đối với doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề


2. Nộp hồ sơ công ty tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh
3. Trường hợp ủy quyền đi nộp phải có giấy ủy quyền
4. Có thể đăng ký thành lập của Website của sở kế hoạch đầu tư để tiết kiệm thời gian
Đăng ký tại website: dangkyquamang.dkkd.gov.vn
5. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ

Thủ tục cấp con dấu • Cầm bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ sở có chức năng khắc dấu để thực hiện việc làm con dấu pháp nhân cho công ty

 • Dấu pháp nhân sẽ chuyển cho cơ quan công an tỉnh, thành phố để tiến hành kiểm tra đăng ký và trả con dấu cho doanh nghiệp

 • Khi đến nhận con dấu, đại diện doanh nghiệp mang theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản gốc) và xuất trình CMND
Lưu ý: Hiện nay, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 đang có hiệu lực năm 2015:

“Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây:

 • Tên doanh nghiệp;

 • Mã số doanh nghiệp”.


Trong trường hợp Công ty có nhu cầu khắc con dấu pháp nhân thứ hai, Luật sư Bravolaw sẽ hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục khắc con dấu thứ hai.


Kết quả quý khách hàng nhận được khi sử dụng dịch vụ của Bravolaw • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế;

 • Dấu tròn công ty;

 • Thông báo về việc đăng tải thông tin mẫu con dấu của công ty;

 • Giấy biên nhận công bố và biên lai công bố thông tin doanh nghiệp (300.000 đồng)

 • Hồ sơ nội bộ doanh nghiệp;

 • Hỗ trợ kê khai thuế và thủ tục thuế, phát hành hoá đơn giá trị gia tăng sau khi thành lập công ty;

 • Tư vấn miễn phí pháp lý trong quá trình hoạt động của công ty TNHH.Thủ Tục Thành Lập Sau Công ty


1. Tiến hành khai thuế ban đầu
2. Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử
3. Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài
( Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm, và mức thu phân theo bậc.
4. Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế Giá Trị Gia Tăng
5. Làm thủ tục mua, đặt in hóa đơn
6. Dán hoặc treo mẫu hóa đơn liên 2 tại trụ sở công ty
7. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thủ tục thành lập công ty. Nếu còn bất cứ điều gì băn khoăn, thắc mắc, bạn có thể liên hệ ngay Bravolaw để được tư vấn.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật