#1

02.04.19 16:16

chaomao12a

chaomao12a

Dân đen
0968475807 https://www.facebook.com/Trung.thietbidien
Dân đen
Xin chào văn phòng luật sư. Tôi cần được tư vấn cụ thể như sau:  Tôi muốn ly hôn khi chồng tôi đang bị tạm giam. Nhà chồng tôi có quyền giành nuôi cháu không ?  Tôi muốn được nuôi dưỡng con thì phải làm thế nào? Mong luật sư giúp tôi. Cảm ơn!


Khi vợ chồng không ở được với nhau là điều rất khó khăn. Khó khăn hơn nữa là họ có con và tranh giành quyền nuôi con. Nhiều người sẽ tìm đến dich vu tham tu để có thêm quyền nuôi con. Tuy nhiên tùy vào trường hợp cụ thể mà tòa sẽ tuyên án phù hợp nhất.
Luật sư trả lời:
1. Căn cứ pháp lý
Luật hôn nhân và gia đình 2014
2. Nội dung tư vấn
Thứ nhất, về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương
Căn cứ vào Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:
“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”
[size]
Theo quy định trên, người chồng (vợ) có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 51″ Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Như vậy, trường hợp chồng bạn đang bị tạm giam thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án cho ly hôn theo thủ tục
*Hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn trong trường hợp này bao gồm:
+ Đơn xin ly hôn;
+ Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
+ Bản sao hộ khẩu;
+ Bản sao chứng minh nhân dân của vợ và chồng ;
+ Bản sao giấy khai sinh của con chung;
+ Các giấy tờ chứng minh về tài sản ;
+ Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng (bản án, quyết định thi hành án phạt tù).
* Đối với giấy tờ, tài liệu là bản sao thì cần phải công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.
*Nơi nộp hồ sơ:
Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người đang thi hành án tù (người vợ hoặc người chồng) cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài).
Thứ hai, gia đình chồng có quyền giành nuôi cháu không
Căn cứ Điều 104 và Điều 106 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:
[/size]
“Điều 104. Quyền, nghĩa vụ của ông bà nội, ông bà ngoại và cháu
1. Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.”

“Điều 106. Quyền, nghĩa vụ của cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột
Cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột có quyền, nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, giúp đỡ nhau; có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau trong trường hợp người cần được nuôi dưỡng không còn cha, mẹ, con và những người được quy định tại Điều 104 và Điều 105 của Luật này hoặc còn nhưng những người này không còn điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng.”
[size]
Đồng thời, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình quy định về người trực tiếp nuôi con như sau:
[/size]
“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
[size]
Căn cứ theo quy định trên, thì chỉ có cha, mẹ mới là người trực tiếp nuôi con, nếu như không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng thì anh, chị, em ruột có trách nhiệm trông nom, nuôi dưỡng nhau. Trường hợp không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không đủ điều kiện mà không có anh, chị, em có đủ điều kiện thì ông bà nội, ông bà ngoại có trách nhiệm có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.
Như vậy, quyền trực tiếp nuôi dưỡng của ông bà chỉ đặt ra khi trẻ em chưa thành niên không có cha, mẹ, anh, chị, em ruột có đủ điều kiện trực tiếp nuôi dưỡng. Trong trường hợp thông thường, ông bà, cô, dì, chú, cậu, bác ruột chỉ có quyền chăm sóc, trông nom, giáo dục cháu, chứ không có quyền tranh chấp quyền nuôi dưỡng trực tiếp với cha, mẹ. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền nuôi con của bạn sau khi ly hôn.
Bên cạnh đấy, hiện tại nếu như ly hôn bạn hoàn toàn được quyền nuôi con vì người chồng không đủ khả năng nuôi con. Tuy nhiên khi chồng bạn ra tù, anh ấy có quyền làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi quyền trực tiếp nuôi con, lúc này, các bên sẽ chứng minh xem là ai có đủ điều kiện nuôi con hơn.
Nếu bạn cần điều tra ngoại tình hãy đến với thám tử Duy Ngọc chúng tôi: http://thamtuduyngoc.com/dich-vu-tham-tu/tham-tu-dieu-tra-ngoai-tinh/[/size]

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật