#1

25.11.17 11:23

nghiemhuy

nghiemhuy

Dân đen
01693473654 https://www.facebook.com/Trần Văn Anh
Dân đen
Hỏi: Gia đình tôi chuyển vào sinh sống tại thôn 2, xã Đăk Ha, huyện Đăk G’long, tỉnh Đăk Nông từ năm 1998 (có xác nhận). Tuy nhiên lúc đó gia đình tôi chỉ đăng ký tạm trú tạm vắng từ năm 1998 tới 2005 mới chuyển hộ khẩu từ xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Trong quá trình cư trú tại địa phương gia đình tôi có khai hoang một mảnh đất có diện tích 41.488,4m2 (theo kết quả đo đạc năm 2013) để canh tác và sử dụng đất vào một mục đích chính là trồng cây lâu năm. Như vậy gia đình tôi đã sử dụng đất từ ngày trước 01/07/2004, không có giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 nhưng có hộ khẩu thường trú tại địa phương từ năm 2005 và trực tiếp sản xuất nông nghiệp và xã Đăk Ha là xã có điều kiện kinh tế - xã khó khăn là người sử dụng đất ổn định từ năm 2002 đến nay và không có tranh chấp với ai. Vậy thửa đất của gia đình tôi có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo khoản 1 Điều 101 Luật đất đai 2013 hay không? Vì gia đình tôi trồng cây lâu năm trên diện tích huyện quy hoạch trồng cây hằng năm nên không phù hợp với quy hoạch không đủ điều kiện khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013?
Luật đất đai: Điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất khai hoang Y84Yz9lhM-t0rGveRrWveR03rgqZ4r3tbFPcxR6-rYCCUsabGGitKh5eZSd7_cvjdbCuWaOIqkQ2rkevVAINu3CRe2FOvF82jJfG1zPBsWoKKvdIGjtf3tLlqWEaQSgEM0_qbU4x
Trả lời: Trước tiên xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho bộ phận tư vấn của công ty Luật Tiền Phong. Với câu hỏi của bạn thì những luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:
1. Căn cứ pháp lý
- Điều 49, Điều 101 Luật đất đai năm 2013.
2. Giải quyết vấn đề
Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:
- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật đất đai 2013 có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013 nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Theo quy định trên, nếu gia đình bạn có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
Nếu không phải là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì gia đình bạn phải được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Như vậy, gia đình bạn sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định trên.
Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định, trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
+ Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và trình tự thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.
Đất của gia đình bạn nằm trong quy hoạch thì theo quy định trên gia đình bạn vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sau khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sao cho phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.
Nếu có bất cứ thắc mắc nào thì bạn có thể liên lạc với chúng tôi thông qua số hotline 1900 6289 hay qua địa chỉ Email: info@luattienphong.vn để nhận thêm thông tin tư vấn từ những luật sư của luật Tiền Phong.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật