#1

24.11.16 17:39

nguyenquocbao

nguyenquocbao

Dân đen
012136368500
Dân đen
Tên doanh nghiệp là một vấn đề pháp lý không nên bị xem nhẹ trong thực tiễn thực hiện hoạt động kinh doanh hiện nay. Tên doanh nghiệp không còn chỉ mang tính chất đơn thuần của một cái tên mà nó đã dần trở thành một vấn đề pháp lý ngày càng chịu sự điều chỉnh chi tiết của Luật Doanh nghiệp và còn có cả sự liên quan đến các ngành luật khác. Trong phạm vi bài viết này, tác giả sẽ tiến hành phân tích một số vấn đề pháp lý đáng lưu ý xung quanh tên doanh nghiệp.

Dat Ten Doanh Nghiep
Tên doanh nghiệp
Theo quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Luật Doanh nghiệp 2014, tên doanh nghiệp được cấu thành bởi 2 thành tố là tiền tố và hậu tố. Nếu như tiền tố cho chúng ta biết được loại hình của doanh nghiệp là gì[1], từ đó chúng ta có thể xác định được các chế độ pháp lý của công ty này thì hậu tố là tên riêng giúp chúng ta phân biệt giữa các doanh nghiệp với nhau.

Luật Doanh nghiệp 2014 đã liệt kê ra 3 hạn chế cơ bản mà dựa vào đó cơ quan đăng ký kinh doanh có quyền từ chối không cho đăng ký tên doanh nghiệp:[2]Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác.
Việc xác định tên doanh nghiệp của 2 doanh nghiệp khác nhau có trùng hay không là một vấn đề tương đối đơn giản. Tuy nhiên, để xác định tên doanh nghiệp có khả năng gây nhầm lẫn với nhau hay không lại là một câu chuyện khác. Mặc dù pháp luật đã quy định một số trường hợp được xác định là nhẫn lẫn tại khoản 2 Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2014, tuy nhiên, trên thực tế, việc xác định này vẫn còn là tương đối khó khăn.

Theo nguyên tắc lãnh thổ, Luật Doanh nghiệp của Việt Nam chỉ có hiệu lực trong lãnh thổ của Việt Nam, do vậy, doanh nghiệp Việt Nam vẫn có quyền đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp nước ngoài, trừ trường hợp doanh nghiệp nước ngoài có công ty con tại Việt Nam[3].

Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân hoặ tổ chức chính trị hoặc xã hội.
Tên doanh nghiệp không vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.
“Vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục” là một phạm trù tương đối trừu tượng và mang tính chất định tính. Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một văn bảo nào hướng dẫn trường hợp nào có thể xác định là vi phạm truyền thống lịch sử văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục. Theo quan điểm của tác giả, truyền thống lịch sử văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục những nét đẹp văn hóa có sự tồn tại lâu đời trong quá trình phát triển của đất nước, được công nhận rộng rãi và phù hợp với tinh thần của pháp luật Việt Nam. Trên thực tế, yếu tố này thường được đánh giá không có sự thống nhất giữa các cơ quan đăng ký kinh doanh khác nhau trên cả nước.

Ba hạn chế về việc đặt tên doanh nghiệp kể trên chỉ là ba hạn chế trong phạm vi Luật Doanh nghiệp. Như đã đề cập ở trên, vấn đề pháp lý về tên doanh nghiệp không chỉ liên quan đến Luật Doanh nghiệp mà có thể liên quan cả đến các ngành luật khác, điển hình là Luật Sở hữu trí tuệ. Trong nhiều trường hợp, tên doanh nghiệp cũng được xem là tên thương mại hoặc tên doanh nghiệp có chứa thành phần nhãn hiệu[4] hoặc chỉ dẫn địa lý mà những yếu tố này đã được bảo hộ dưới góc độ pháp luật sở hữu trí tuệ. Như vậy, việc đặt tên doanh nghiệp có chứa những yếu tố đó sẽ đồng nghĩa với việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong xu thế phát triển nhanh hiện nay, số lượng doanh nghiệp mới được đăng ký đang tăng với tốc độ rất nhanh thì việc giảm thiểu rủi ro trong việc lựa chọn tên doanh nghiệp cũng cần được xem là một vấn đề quan trọng. Mỗi tên doanh nghiệp được cấp đều được lưu trữ tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bên cạnh đó, các nhãn hiệu hay chỉ dẫn địa lý cũng được công bố tại các cơ quan có thẩm quyền về sở hữu trí tuệ. Chính bởi lẽ đó, chúng ta cần thiết phải tra cứu thông tin một cách cẩn thận nhất, cho dù việc tra cứu này không phải là miễn phí, để có thể hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình lựa chọn tên doanh nghiệp.

Xem thêm tại: https://kienthucluathoc.wordpress.com/2016/11/18/ten-doanh-nghiep-va-nhung-van-de-phap-ly-can-biet/
#2

10.10.17 14:32

huutan333

huutan333

Dân đen
01658187568
Dân đen
Cám ơn bạn đã cho tôi biết về những vấn đề pháp lý cần biết khi nhắc đến tên của doanh nghiệp. Thông tin hữu ích cho tôi

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật