#1

31.08.16 13:49

avatar

Luattienphong

Dân luật

Dân luật

Luật Tiền Phong – Nhu cầu tặng, cho đất từ người này sang người khác trong thực tế khá nhiều. Vậy việc tặng, cho này có phải tuân theo điều kiện nào không? Luật Tiền Phong xin được giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây.

1.  Điều kiện tặng, cho quyền sử dụng đất
Pháp luật cho phép việc tặng, cho đất giữa người này với người khác. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều có thể tặng, cho một mảnh đất khi có nhu cầu. Vậy pháp luật quy định về điều kiện tặng, cho quyền sử dụng đất như thế nào?
Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 điều kiện tặng, cho quyền sử dụng đất của chủ sử dụng đất như sau:
-  Thứ nhất, đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013):
Một quy tắc bất di bất dịch là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ đất mới có thể tặng, cho ai nếu muốn. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện đất đó là của tôi, tôi có quyền của một chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật và tặng, cho là một trong những quyền năng đó.
-  Thứ hai, đất không có tranh chấp:
Trong trường hợp đất đang có tranh chấp đồng nghĩa với việc là người đứng tên quyền sử dụng đất hiện tại có thể là đúng hoặc không phải là chủ sử dụng đất thật sự. Vì thế, khi đất đang có tranh chấp và chưa giải quyết xong thì thửa đất đó không thể tặng, cho người khác.
-   Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án:
Nếu đất đang trong tình trạng kê biên để thi hành án thì không thể tặng, cho. Bởi lẽ việc kê biên là biện pháp để bảo đảm thi hành án, tránh tình trạng đương sự tẩu tán tài sản, không thực hiện nghĩa vụ. Nếu đương sự không thực hiện hoặc không thể thực hiện nghĩa vụ đó thì tài sản là đất được kê biên sẽ được dùng để thực hiện nghĩa vụ với bên có quyền.
-   Thứ tư, trong thời hạn sử dụng đất
Như vậy, nếu không đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì người sử dụng đất không được quyền tặng, cho và cũng không thể thực hiện việc tặng, cho cho người khác.
2.  Thủ tục tặng, cho quyền sử dụng đất
Luật Tiền Phong xin được tư vấn về thủ tục tặng, cho quyền sử dụng đất như sau:
Bước  1: Ký kết hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;
Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai;
Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;
Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.
Trân trọng!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật