#1

30.08.16 17:54

avatar

Luattienphong

Dân luật

Dân luật
Luật Tiền Phong -  Làm hợp đồng tặng cho tài sản cho người khác thì có được kèm theo điều kiện hay không? Nếu có thì pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào?

1. Quy định về hợp đồng tặng, cho đất có điều kiện

Theo quy định tại khoản 1 Điều 470 Bộ luật Dân sự, bên tặng, cho có thể yêu cầu bên được tặng, cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi tặng, cho. Điều kiện tặng, cho không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.
Như vậy, pháp luật cho phép thực hiện việc tặng, cho có điều kiện tức là người tặng, cho có thể trao đổi với người được tặng, cho về điều kiện mà người tặng cho muốn yêu cầu bên được tặng cho thực hiện (yêu cầu này miễn sao không trái pháp luật và đạo đức xã hội). Hai bên có thể trao đổi qua lại về vấn đề này và đi đến thống nhất về điền kiện; về việc có tặng, cho hay có nhận tặng, cho hay không.
Nếu bên nhận tặng, cho đồng ý với điều kiện từ bên tặng, cho thì hai bên có thể đến phòng công chứng để ký hợp đồng tặng, cho.
Nếu sau khi nhận tặng, cho tài sản mà bên nhận tặng, cho không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ như đã cam kết ban đầu thì người tặng cho có thể đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 3 Điều 470 Bộ luật Dân sự 2005.

2. Vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng tặng, cho có điều kiện

Nếu sau khi nhận tặng, cho tài sản mà bên nhận tặng, cho không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ như đã cam kết ban đầu thì người tặng, cho có thể đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 3 Điều 470 Bộ luật Dân sự.
Khi người tặng cho tài sản phát hiện người được tặng cho vi phạm cam kết thì vẫn có quyền kiện đòi lại tài sản. Trong nhiều trường hợp có thể, người được tặng, cho sau khi được tặng cho không thực hiện theo đúng cam kết. Giả dụ cam kết rằng sẽ không bán nhà đất được nhận tặng cho, tuy nhiên sau đó vẫn thực hiện việc chuyển nhượng cho người khác tức là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng tặng cho ký kết trước đó. Vì rằng, trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở nhà và tài sản gắn liền với đất thường không ghi điều kiện tặng cho mà chỉ thể hiện các thông tin về thửa đất. Do đó, khi người được tặng, cho chuyển quyền sử dụng đất và không nhắc gì đến bản hợp đồng tặng cho tài sản này thì công chứng viên cũng không biết và vẫn chứng nhận về việc chuyển nhượng đó. Khi đó, họ vẫn có thể tiến hành bán cho người khác.
Vì thế, pháp luật quy định rằng trong trường hợp đó, người tặng, cho có thể kiện đòi lại tài sản.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.
Trân trọng!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật