#1

05.08.16 16:39

avatar

Luattienphong

Dân luật

Dân luật
Luật Tiền Phong – Mỗi mảnh đời, mỗi số phận, mỗi hoàn cảnh khác nhau. Cũng xuất phát từ nhiều những lý do khác nhau như thế mà có rất nhiều người có nhu cầu nhận con nuôi. Tuy nhiên, pháp luật quy định và quản lý chặt chẽ về việc cho – nhận con nuôi. Vậy có trường hợp nào không được nhận con nuôi hay không?
Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ, con lâu dài giữa giữa người nhận con nuôi và người được nhận nuôi vì lợi ích của người được nhận nuôi. Việc nhận con nuôi đảm bảo cho trẻ được nhận nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình.
Chính xuất phát từ mục đích như vậy mà có những quy định về điều kiện đối với người nhận nuôi, quy định đối với người được nhận nuôi cũng như các quy định liên quan khác xung quanh vấn đề cho – nhận con nuôi được thể hiện tại Luật Nuôi con nuôi 2010. Cụ thể có thể nhắc đến quy định về những trường hợp không được nhận con nuôi tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi như sau:
Những người không được nhận con nuôi gồm:
+ Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
+ Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
+ Đang chấp hành hình phạt tù;
+ Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
Có thể thấy với trường hợp những người kể trên thì họ không có điều kiện để trực tiếp chăm lo nuôi dưỡng, hoặc là không có đủ tư cách đạo đức để nuôi dưỡng và giáo dục cho người được nhận nuôi. Chính vì thế, luật định họ là những người không được nhận con nuôi.
Quy định này là nhằm mục đích đảm bảo cho người được nhận nuôi có một mái ấm gia đình thực sự, có một cuộc sống ấm no và được phát triển như bao đứa trẻ khác. Qua đó cũng hạn chế tình trạng thương mại hóa, lợi dụng việc cho – nhận con nuôi để buôn bán trẻ em hay sử dụng vào mục đích trái đạo đức, trái pháp luật khác. Có như vậy mới đảm bảo cho sự ổn định trật tự xã hội, tạo môi trường xã hội lành mạnh và tiến bộ.
Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.
Trân trọng!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật