#1

28.07.16 13:51

avatar

Luattienphong

Dân luật

Dân luật
Luật Tiền Phong – Việc nhận con nuôi được pháp luật quy định tại Luật Nuôi con nuôi 2010, điều chỉnh về các vấn đề cho – nhận con nuôi. Vậy cụ thể quy định về vấn đề này như thế nào?
1.  Điều kiện nhận nuôi con nuôi tại Việt Nam
Theo quy định của Luật Nuôi con nuôi 2010, pháp luật quy định về điều kiện đối với người nhận con nuôi phải đáp ứng các điều kiện như sau:
-  Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
-  Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
-  Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
-  Có tư cách đạo đức tốt.
Đồng thời quy định về các trường hợp không được nhận con nuôi, gồm:
-  Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;
-  Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
-  Đang chấp hành hình phạt tù;
-  Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.
Đối với người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi; nếu là người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi thì phải người được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
Luật định cụ thể về điều kiện đối với cả người nhận nuôi và người được nhận làm con nuôi. Việc quy định như vậy nhằm đảm hạn chế tình trạng nhận con nuôi vì mục đích thương mại hay mục đích khác không lành mạnh, đồng thời cũng là đảm bảo người nhận nuôi hoàn toàn có khả năng để nuôi dưỡng đứa trẻ được nhận nuôi.
2.  Thủ tục nhận con nuôi tại Việt Nam
Bước 1: Người nhận con nuôi trực tiếp nộp hồ sơ nhận con nuôi cho Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký việc nuôi con nuôi.
Bước 2: Cán bộ Tư pháp hộ tịch phải kiểm tra, xác minh kỹ các nội dung sau đây:
+ Tính tự nguyện của việc cho và nhận con nuôi;
+ Tư cách của người nhận con nuôi;
+ Mục đích nhận con nuôi.
Thời hạn kiểm tra, xác minh các nội dung trên không quá 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cần phải xác minh thêm, thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày.
Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy việc cho và nhận con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi.
Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nuôi con nuôi
Trên đây là phần tư vấn về hồ sơ và trình tự thủ tục thực hiện việc đăng ký nuôi con nuôi trong nước của Luật Tiền Phong. Có gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được giải đáp và tư vấn pháp luật miễn phí.
Trân trọng!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật