#1

14.07.16 14:19

avatar

Luattienphong

Dân luật

Dân luật
Luật Tiền Phong - Thủ tục ly hôn với người nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa người Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau nhưng có đăng ký thường trú tại Việt Nam. Thủ tục này có một số sự khác biệt nhất định so với thủ tục ly hôn thông thường do có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Chúng tôi xin giới thiệu về thủ tục này một cách ngắn gọn và chính xác nhất trong bài viết sau đây.
1. Trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
Pháp luật quy định về trình tự thủ tục này như sau:
-  Đương sự gửi hồ sơ xin ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
Để việc giải quyết được nhanh chóng cũng như không mất thời gian, công sức chạy đi chạy lại để sửa hay bổ sung hồ sơ, giấy tờ thì hồ sơ chuẩn để nộp Tòa án cần những giấy tờ như sau:
+  Đơn xin ly hôn: Nếu hai người thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn của vợ hoặc chồng phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc sứ quán Việt Nam tại nước ngoài. Nếu đơn phương ly hôn chỉ cần chữ ký của người viết đơn;
+   Giấy CMND/Hộ chiếu/hộ khẩu (bản sao công chứng);
+   Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính);
+   Giấy khai sinh của các con (nếu có con, bản sao);
+   Các giấy tờ, tài liệu về tài sản như: giấy tờ về nhà đất, sổ tiết kiệm, đăng ký xe,…
Nếu hai vợ chồng kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã có tên trong hộ khẩu.
Nếu hai vợ chồng đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn ở Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp sau đó mới được nộp đơn xin ly hôn. Với trường hợp hai bên không tiến hành ghi chú nhưng vẫn muốn ly hôn thì trong đơn xin ly hôn phải trình bày rõ lý do không ghi chú kết hôn.
-  Tòa án thụ lý đơn xin ly hôn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật thì  ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự, làm thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đương sự nộp án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn . Vụ án chính thức được Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.
Theo Luật Hôn nhân gia đình, khuyến khích việc hoà giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hoà giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở.
2. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài
Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài đã được pháp luật quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự và cũng tùy thuộc vào từng trường hợp giải quyết các nội dung quan hệ vợ chồng. Theo đó:
- Thời hạn chuẩn bị xét xử: Từ 4 tới 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.
- Thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 tới 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.
Trân trọng!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật