#1

16.06.16 13:52

avatar

vuthihuyen

Dân đen

Dân đen
Tiền lương là vấn đề mà doanh nghiệp và người lao động quan tâm, pháp luật đã có những qui định và hướng dẫn chi tiêt về cách tính tiền công
Hiện tại, có rất nhiều bạn không phân biệt được sự khác nhau giữa lương cơ bản và lương tối thiểu. Trong bài viết này, http://thue.dianam.vn sẽ giúp các bạn phân biệt sự khác biệt đó:
1. Lương tối thiểu
Lương tối thiểu là tiền lương do chính phủ quy định, người sử dụng lao động không được phép trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu đó. Có hai loại lương tối thiểu là lương tối thiểu chung và lương tối thiểu vùng.
Nghị định 47/2016/NĐ-CP của chính phủ qui định mức lương tối thiểu chung hiện nay là 1.210.000đ ( một triệu hai trăm mười ngàn đồng)
Điều 3 nghị định 122/2015/NĐ-CP của chính phủ qui định 4 mức lương tối thiểu vùng như sau:
-Doanh nghiệp hoạt động tại Vùng I: 3.500.000 đồng/tháng
-Doanh nghiệp hoạt động tại Vùng II: 3.100.000 đồng/tháng
-Doanh nghiệp hoạt động tại Vùng III: 2.700.000 đồng/tháng
-Doanh nghiệp hoạt động tại Vùng IV: 2.400.000 đồng/tháng
( Đại Lý thuế Địa Nam chuyên cung cấp http://thue.dianam.vn/Danh-muc-dich-vu/Dich-vu-ke-toan-thue-tron-goi-so-1-Viet-Nam-1247)
2. Lương cơ bản
Lương cơ bản là lương do người sử dụng lao động quyết định, tiền lương cơ bản là cơ sở để tính tiền lương thực lĩnh cho người lao động.
Tiền lương cơ bản không được thấp hơn tiền lương tối thiểu, do đó người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiền lương tối thiểu vùng để xác định tiền lương cơ bản một cách hợp lý nhất, không vi phạm qui định của pháp luật
Lưu ý:
- Mức lương thấp nhất người sử dụng lao động trả cho người lao động phải lớn hơn mức lương tối thiểu vùng ít nhất 7%.
- Lương cơ bản là lương mà người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động để đóng bảo hiểm xã hội và chưa bao gồm các khoản trợ cấp khác.
Có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến pháp lý doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi- Đại Lý thuế Địa Nam để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ uy tín với giá rẻ: http://thue.dianam.vn/Danh-muc-dich-vu/Dich-vu-thanh-lap-doanh-nghiep-tron-goi-chi-phi-thap-4540, các dịch vụ về thuế,...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn được quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật